Nên chọn mua ổ cứng SSD nào tốt nhất cho máy tính?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất ổ cứng SSD. Điều này khiến bạn như lạc vào ma trận ổ cứng mà không thể chọn cho mình một chiếc ổ phù hợp với túi tiền mà hiệu suất làm việc lại cao. Trong bài viết hôm nay, Tải Phần Mềm PC xin gửi tới bạn một vài kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD tốt nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Cùng khám phá qua bài viết ngay sau đây nhé.

chon mua o cung ssd nao tot nhat cho may tinh

Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD tốt

SSD là gì?

Solid State Drive là tên đầy đủ của SSD, đây là ổ cứng vật lý hoặc còn được gọi là ổ cứng dạng rắn.  Các dữ liệu khi được chứa trong ổ SSD sẽ được lưu trữ trong các Chip Flash nên sẽ không có tình trạng bị phân mảnh hoặc cảm nhận được hoạt động của đĩa quay. Ổ cứng SSD thường có tốc độ truy xuất đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD, có thể đến hàng trăm lần. Cấu tạo của SSD thường có 3 phần chính là Chíp Điều Khiển Trung Tâm, RAM Cache và NAND, các thành phần này sẽ quyết định đến chất lượng của một ổ cứng SSD.

chon mua o cung ssd tot nhat

Ưu điểm

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn khá nhiều so với HDD nên thời gian khởi động máy tính nhanh và tránh bị các tình trang như ổ cứng Full Disk 100%, lag hoặc đơ khi sử dụng.
 • Không bị phân mảnh trong quá trình sử dụng do SSD không có cơ chế ghi dữ liệu lên các phiến đĩa (platter) như HDD.
 • Do không sử dụng cơ chế cơ học nên ổ cứng SSD sẽ an toàn hơn tỏng trường hợp thiết bị có tác động ngoại lực vào.
 • Hầu như không phát ra tiếng ồn nào trong khi hoạt động

Nhược điểm

 • Giá thành khá cao do trang bị nhiều công nghệ mới hiện nay, tuy nhiên nó cũng đang giảm dần theo thời gian.
 • Dung lượng thường khiêm tốn hơn khá nhiều so với HDD và giá thành tỉ lệ thuận với dung lượng lưu trữ.

Phân loại ổ cứng SSD

Hiên nay, ổ cứng SSD được chia làm ba loại là TLC, MLC và SLC, dưới đây sẽ là thông tin chi tiết về các loại này.

 • TLC, tên đầy đủ là NAND Triple Layer Cell: Các ổ SSD TLC lưu trữ 3 bit trên mỗi cell, loại này thường có tốc độ rất cao tuy nhiên tuổi thọ lại là loại kém nhất, giới hạn tối đa chỉ ở 5000 lần ghi/xóa và có giá trung bình 0,6$/1GB.
 • MLC, với tên đầy đủ là NAND Multi Layer Cell: Loại này thường phù hợp với người dụng phổ thông, nó sử dụng ô nhớ nhiều cấp nên 1 ô nhớ sẽ chứa được 2 bit dữ liệu. Ổ cứng MLC có tốc độ cao tuy nhiên lại kém ổn định, so với với SLC thì nó kém hơn gần 10 lần. Tuổi thọ của mỗi cell ở mức 10.000 lần ghi/xóa và có giá trung bình 1$/1GB.
 • SLC, có tên đầy đủ là NAND Single Layer Cell: Loại này thường được các công ty lớn, doanh nghiệp hoặc các SSD Server sử dụng, nó chỉ sử dụng ô nhớ 1 cấp nên 1 ô nhớ chỉ có thể chứa 1 bit dữ liệu. SLC không có tốc độ quá cao tuy nhiên nó lại rất ổn định và bền nhất. Tuổi thọ của mỗi cell ở mức 100.000 lần ghi/xóavà có giá trung bình 3$/1GB.

Các loại giao tiếp hiện có của ổ cứng SSD

SSD đã và đang dần trở nên phổ biến ở các dòng máy tính phổ thông vì nó giúp mang lại một trải nghiệm tốt hơn so với ổ HDD. Hiện hai phương thức giao tiếp phổ biến nhất đó là SATA và PCI Express.

SSD với giao tiếp SATA

Dòng SSD sử dụng giao tiếp SATA (Serial Advanced Technology Attachment) phổ biến hơn, thường là chuẩn SATA III, nó có tốc độ giới hạn ở mức 6Gb/s, có kích thước 2.5 inch và có thể lắp đặt dễ dàng vào các dòng Laptop.

chon mua o cung ssd tot nhat 2

Tuy vậy, một trong những khuyết điểm của SATA đó là nó luôn yêu cầu thêm một cổng cấp nguồn, mặc dù lượng điện mà nó tiêu thụ rất ít nhưng nó lại gây ra một số phiền toái với người dùng khi đi dây trong Case máy tính.

SSD với giao tiếp PCI Express

SSD loại này cũng đang được nhiều người chọn mua vì nó có nhiều ưu điểm hơn so với SATA, tốc độ băng thông bộ nhớ của PCI-E 16x có thể lên đến 16Gbps, tức gấp đến 4 lần so với chuẩn SATA.

chon mua o cung ssd tot nhat 3

Hơn nữa, loại này cũng đã loại bỏ đi được nhược điểm của SATA đó là không phải cần thêm một nguồn cung cấp điện nào cho thiết bị. Mặc dù vậy, các sản phẩm SSD với giao tiếp PCI Express có giá thành cao hơn nhiều so với SSD SATA.

SSD M.2 thường có 2 loại gồm có: 2 chân (M-key) và 3 chân (M-key và B-key). Có một tin vui đó là các SSD M.2 SATA hoặc M.2 PCI-E đều có thể cắm vào cổng M.2 ở Laptop, còn với Mainboard của máy tính bàn thì loại nào có hổ trợ thì mới sử dụng được.

chon mua o cung ssd tot nhat 4

Làm sao để chọn mua ổ cứng SSD phù hợp

SSD cho các dòng máy tính xách tay – Laptop

Nếu bạn là người dùng máy tính Laptop thì lựa chọn tốt nhất đó là một chiếc SSD SATA III với kích thước 2.5 inch. Các laptop ngày nay hầu như đều hổ trợ thay thế ổ HDD 2.5 inch bằng ổ SSD có tốc độ nhanh hơn. Nếu như bạn muốn sử dụng song song ổ SSD và ổ cứng HDD cũ thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ cứng chuẩn mSata với một số laptop có cổng hỗ trợ hoặc dùng Caddy Bay.

SSD cho máy tính để bàn – Desktop

Nếu bạn là người dùng máy tính bàn thông thường thì các ổ cứng SSD SATA sẽ là lựa chọn hợp lý nhất vì giá thành tương đối rẻ và tốc độ có thể đáp ứng tốt các nhu cầu hằng ngày.

Tuy nhiên, nếu như bạn cần xây dựng một hệ thống High-End (máy tính cao cấp) thì nên chọn mua loại SSD với giao tiếp M.2 PCI-E hoặc SSD PCI-E nếu mainboard có hổ trợ là rất hợp lý, vì chúng sẽ có tốc độ cao hơn rất nhiều.

Lưu ý: Bạn hãy nhờ rằng, tốc độ ở ổ cứng SSD với giao tiếp PCI-E sẽ không giúp hệ thống máy tính hoạt động “mượt” hơn hay nhanh hơn so với ổ cứng SSD với giao tiếp SSD SATA III, nó chỉ thể hiện rõ ở các tác vụ đồ họa như render các các tập tin Media có Bitrate lớn,… Chính vì vậy, mà bạn cần cân nhắc trước khi mua SSD với giao tiếp PCI-E.

Nên mua ổ cứng SSD thương hiệu nào?

Ngày nay, giá thành của ổ cứng SSD đã rẻ hơn khá nhiều so với trước kia mà nguyên nhân chính cũng là do có nhiều hãng lớn bắt tay vào phát triển, những thương hiệu uy tín và chất lượng hiện có trên thị trường mà bạn có thể chọn mua như ổ cứng SSD của Samsung, Intel, Transcend, Crucial, Kingston. Mời bạn tham khảo danh sách top 10 ổ cứng SSD tốt nhất năm 2018 dựa trên tiêu chí giá thành/hiệu năng dưới đây.

chon mua o cung ssd tot nhat 5

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

chon mua o cung ssd tot nhat 6

 • Thông thường, nếu như bạn sử dụng song song ổ cứng SSD với HDD thì ổ SSD nên là ổ cài đặt hệ điều hành cũng như chứa các phần mềm,… còn ổ HDD sẽ dùng để chứa các tập tin hình ảnh, video, các tập tin văn bản khác.
 • Trong trường hợp, bạn chỉ sử dụng một ổ SSD với ít dung lượng lưu trữ thì có thể đăng ký và sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ đám mây để chứa dữ liệu cũng như đảm bảo cho các dữ liệu quan trọng.
 • Trong quá trình sử dụng ở cứng SSD thì bạn nên tránh tình trạng để ổ SSD Full dung lượng, nên sử dụng tối đa 20% dung lượng ổ cứng SSD, tức nếu ổ cứng SSD có 100GB thì bạn nên chỉ sử dụng 80GB.
 • Khi sử dụng ổ SSD thì bạn nên cài đặt hệ điều hành từ Windows 7 trở lên vì các phiên bản trước đã bị Microsoft ngừng hổ trợ nên đôi khi sẽ gặp vấn đề trong khi sử dụng.

Chú ý khi sử dụng ổ cứng SSD:

Không nên sử dụng chương trình chống phân mảnh với các ổ cứng SSD vì gần như nó không có tác dụng nào cả. Ổ SSD không có các phiên đĩa và gần như thời gian định vị dữ liệu trên ổ cứng gần như bằng 0 nên việc chống phân mảnh sẽ vô tác dụng, đôi khi nó lại ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng SSD nữa đấy.

Hạn chế sử dụng phần mềm tải Torrent để Download/Seed dữ liệu do việc ghi và xoá dữ liệu từ Torrent rất thường xuyên nên nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của ổ cứng SSD.

Trên đây là bài chia sẻ kinh nghiệp chọn mua ổ SSD tốt dành cho máy tính, laptop. Hi vọng bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt cho việc sắm một ổ SSD nâng cấp cho máy tính của mình.

Anh Nông Dân IT

Với mong muốn chia sẻ tới bạn đọc những phần mềm tốt nhất cài đặt hoàn toàn tự động nhằm tối giản các bước cài đặt cho bạn khi tải về. Cùng những thủ thuật hay về sử dụng máy tính và điện thoại. Hi vọng bạn sẽ hài lòng khi ghé thăm Website. Xin cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và ủng hộ Tải Phần Mềm PC trong thời gian vừa qua!

View more articles Subscribe
comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

menu
menu