Cách tạo bộ cài USB Win 10 chuẩn GPT và MBR cực nhanh

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách tạo bộ cài USB Win 10 theo 2 chuẩn GPT mới và MBR cũ bằng ứng dụng Rufus phiên bản mới nhất hiện tại. Cùng theo dõi bài hướng dẫn ngay sau đây của TPM PC nhé.

tao bo cai usb win 10 chuan gpt va mbr

Hướng dẫn tạo bộ cài USB Win 10 chuẩn GPT và MBR

Sau một thời gian sử dụng, bạn cảm thấy Windows của mình chạy chậm, lag. Điều này khiến bạn khó chịu, cách tốt nhất là bây giờ bạn hãy tạo cho mình một bộ cài Win qua USB theo đúng chuẩn máy bạn đang sử dụng. Bài viết sau đây xin hướng dẫn bạn cách tạo bộ cài USB Win 10 chuẩn GPT và MBR cực nhanh và đơn giản với phiên bản mới nhất của phần mềm Rufus nổi tiếng.

Những thứ cần chuẩn bị:

 • Một chiếc USB dung lượng tối thiểu 4GB
 • Hệ điều hành windows: Windows 10 Version 1803 (Phương pháp này áp dụng chung cho cả Windows 7 và Windows 8.1/8)
 • Phần mềm Rufus dùng để làm USB Boot cài Win: Tải Rufus

CHÚ Ý: Để có thể hiểu rõ hơn và nhận dạng máy tính của bạn đang chạy chuẩn UEFI – GPT hay Legacy – MBR thì bạn có thể tham khảo 2 bài viết dưới đây của TPM PC nhé:

PHẦN 1: TẠO USB CÀI WIN 10 VỚI Ổ CỨNG GPT – VÀ CHUẨN KHỞI ĐỘNG UEFI

Sau khi tải xong bạn mở ứng dụng, tại giao diện ứng dụng > hãy nhấn vào Select và tìm đến file ISO của Windows 10 mà bạn vừa tải ở trên. Mục Partition scheme bạn chọn GPT > cuối cùng hãy nhấn START để cho ưng dụng tự động tạo bộ cài Win 10 chuẩn GPT mới nhất và đợi cho ứng dụng tạo tự động cho bạn.

tao bo cai usb win 10 chuan gpt va mbr 2

PHẦN 2: TẠO USB CÀI WIN 10 VỚI Ổ CỨNG MBR – VÀ CHUẨN KHỞI ĐỘNG BIOS LEGACY

Tương tự như phần 1 hãy nhấn vào Select và tìm đến file ISO của Windows 10 mà bạn vừa tải ở trên. Mục Partition scheme bạn chọn MBR > cuối cùng hãy nhấn START để cho ưng dụng tự động tạo bộ cài Win 10 chuẩn MBR cho bạn.

tao bo cai usb win 10 chuan gpt va mbr 1

Việc cần làm lúc này là bạn hãy ngồi đợi cho đến khi ứng dụng tạo xong mà thôi. Sau khi tạo xong bộ cài Win qua USB sẽ có thông báo màu xanh lá cây như hình dưới đây.

tao bo cai usb win 10 chuan gpt va mbr 3

Lúc này bạn đã có một chiếc USB cài Win chuẩn GPT hoặc MBR rồi đấy. Rất đơn giản phải không nào? Trên đây là bài hướng dẫn tạo bộ cài USB Win 10 chuẩn GPT và MBR cực nhanh với phần mềm Rufus của TPM PC. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Anh Nông Dân IT

Với mong muốn chia sẻ tới bạn đọc những phần mềm tốt nhất cài đặt hoàn toàn tự động nhằm tối giản các bước cài đặt cho bạn khi tải về. Cùng những thủ thuật hay về sử dụng máy tính và điện thoại. Hi vọng bạn sẽ hài lòng khi ghé thăm Website. Xin cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và ủng hộ Tải Phần Mềm PC trong thời gian vừa qua!

View more articles Subscribe
Leave a response comment3 Responses
 1. HiHi
  Tháng Sáu 06, 15:30 HiHi

  Tao bang Ultra iso le lang hon nhieu / khong phai ban tam nhan dang may tinh !!!

  reply Reply this comment
  • Anh Nông Dân IT
   Tháng Sáu 06, 19:37 Anh Nông Dân IT

   Tuỳ mỗi người bạn ơi. Người dùng cơ bản ko có hiểu biết nhiều thì thằng Rufus là đơn giản và tiện nhất rồi. Chứ còn rất nhiều cách tạo mà. 😀

   reply Reply this comment
 2. Xuân Vinh
  Tháng Năm 21, 11:19 Xuân Vinh

  tạo GPT mà file iso hơn 4GB thì nó không cho chọn FAT 32. thế thì làm sao ??

  reply Reply this comment
mode_editLeave a response

menu
menu